Sự khác biệt dễ thấy trong thiết kế cảnh quan Á- Âu

Với hai truyền thống văn hóa khác nhau, cùng với những quan điểm sống khác nhau đã ảnh hưởng rất nhiều đến sự thiết kế cảnh quan trong việc hoàn thiện ngôi nhà của châu Âu và châu Á. 

Sự khác biệt dễ thấy trong thiết kế cảnh quan Á- Âu

Sự khác biệt dễ thấy trong thiết kế cảnh quan Á- Âu

Đường đi

Đường đi chính là một điểm khác biệt cực kỳ dễ thấy trong hai lối cảnh quan Á-Âu. Đường đi trong cảnh quan châu Âu thường là những đường thẳng, có những nét giao nhau rõ ràng, không khúc khuỷu. Đường đi phản ánh được con người nơi đây, luôn thẳng thắn, không vòng vo, luôn cởi mở và khoáng đạt.

Còn đường đi của người châu Á thì thường lại có những nét đẹp của sự phối cảnh giữa các cảnh vật xung quanh. Theo quan niệm của người châu Á, xây dựng và thiết kế cảnh quan cần có sự phù hợp về phong thủy, cũng như các nhân tố đất, nước, khí luôn cần được hài hòa nhất. Bởi vậy mà luôn có sự vòng vo, khấp khuỷu của con đường, tạo nên sự phù hợp của các cảnh quan xung quanh với nhau. Cùng với đó, cũng biểu thị sự gắn kết giữa những người trong gia đình với nhau, tạo nên một không gian ấm cúng cho căn nhà. 

Vật liệu

Ở châu Âu luôn ưu tiên gạch đá sẽ được sử dụng để làm lối đi, các phụ kiện kim loại có hình uốn lượn đặc trưng cho phong cách châu Âu sẽ được khai thác triệt để. Điều này được thể hiện rõ trong các ngôi biệt thự 2 tầng. Lối đi từ cổng vào cửa nhà sẽ thường được lát đá gọn gàng và sạch sẽ. Bên trong tòa nhà sẽ được trang trí bằng những hình thù họa tiết bắt mắt bằng kim loại rất cầu kỳ, được nhìn thấy rõ nhất trong các chi tiết ở cầu thang. 

Còn châu Á luôn nổi bật với sự đan xen trong các loại vật liệu. Lối đi của người châu Á sẽ xen kẽ các loại cỏ cây dại mọc với những phiến đá có hình dạng không giống nhau.

Sự khác biệt dễ thấy trong thiết kế cảnh quan Á- Âu

Cảnh quan châu Á cần phải phù hợp với phong thủy

Cây xanh

Cây xanh ở châu Âu trong vườn nhà thường được thiết kế phân tầng, lớp rõ ràng, yêu thích những tảng cây cỏ lớn, có màu xanh mướt đặc trưng. Do thời tiết đặc thù ở đây mà những cây họ lá kim và những cây họ thông luôn được ưu tiên trồng trong vườn. 

Cây xanh ở châu Á lại thiên về màu sắc và hình dáng của cây. Bởi thế mà những cây được ưa chuộng trong vườn nhà luôn là những loại cây cảnh hoặc cây bonsai có thế đẹp và màu sắc rực rỡ. 

Xem thêm: Lưu ý về phong thủy khi xây dựng nhà giúp công việc gặp may mắn

Thiết kế

Châu Âu luôn chú trọng đến lối thiết kế đối xứng hoặc theo những hình thù cụ thể, nó toát lên vẻ chỉn chu, chu đáo của người tạo ra nó. 

Còn lối thiết kế của người châu Á thì lại mang nhiều ý nghĩa trừu tượng, với nhiều điểm nhấn là gỗ hoặc đá có nhiều màu sắc khác nhau. 

Qua đó chúng ta có thể thấy được rằng, mỗi một thiết kế cảnh quan sẽ mang phong cách, cá tính riêng của người dân của vùng địa lý đó. Thiết kế cảnh quan chính là tiền đề để chúng ta có thể tìm hiểu được những nét văn hóa truyền thống, và mở rộng ra những kiến thức về cảnh quan hiện đại ngày nay.

Gửi liện hệ
Hỗ trợ trực tuyến